18/08/2018
Lúc đi ai cũng háo hức, lúc qua muốn về cũng không dám về ...
TẤT CẢ, DO SỰ "HỌC" MÀ RA. (FUKUZAWA YUKICHI)
Trong bối cảnh hiện này, điều mà tôi luôn trăn trở bấy lâu đó là có rất nhiều bạn trẻ không tìm được hướng đi cho riêng mình.
Có bạn muốn du học nhưng gia đình không đồng ý, mâu thuẫn với gia đình và chính mình.
Nếu bạn nghe lời gia đình, thì bạn sẽ không thể đạt được ước mơ, mong muốn của mình. Nếu bạn không nghe lời gia đình, thì lại cảm thấy tội lỗi và bất hiểu. Chấp nhận nghe lời gia đình, làm một công việc lương cao và an toàn, sống gần gia đình, mọi chuyện đã được bố mẹ sắp xếp hết. Từ việc làm gì, lấy ai, ở đâu, sống như nào. Tất cả mọi thứ.
Nếu bạn cảm thấy một cuộc sống như vậy là quá tuyệt vời. Thì bạn không cần đọc thêm nữa, còn nếu bạn cảm thấy trong thâm tâm mình muốn làm một điều gì đó khác đi. Muốn sống thực sự, sống cuộc đời của riêng mình. Thì seri sách này dành cho bạn.
Tôi đã gặp vô số những bạn tuổi đời mới chỉ 23, 24 muốn bùng cháy, đi theo con đường riêng của mình nhưng do gia đình không đồng ý thành ra sống tiêu cực, buông bỏ bản thân, có nhiều bạn còn bỏ luôn con đường học vấn trước đây, nghỉ học, sa đà vào những con đường tội lỗi. Và họ trách gia đình, trách xã hội, trách tất cả những ai họ gặp. Trừ một người, đó là bản thân họ.
Tôi cũng đã chứng kiến nhiều bạn đi du học với mong muốn tim kiếm cơ hội làm giàu, kiếm nhiều tiền một cách nhanh chóng. Bỏ cả tương lai của mình để có thể kiếm được nhiều tiền. Bằng cách sang Nhật đi làm bán sống bán chết, dành toàn bộ thời gian của mình vào việc đi làm, đến khi đi học thì ngủ bù. Mong có một ít vốn liếng để về kinh doanh, xây nhà. Nhưng những bạn đấy đâu có hiểu rằng cái giá họ phải trả đắt như nào.
Cũng có nhiều bạn du học chỉ vì không biết đi đâu, về đâu sau khi tốt nghiệp cấp 3, đại học. Họ chọn du học như một điểm đến cuối cùng, nơi mà họ không còn phải suy nghĩ bận tâm về những nỗi lo của hiện tại. Nơi mà họ có thể tự do vẫy vùng. Nhưng thực sự họ có được tự do mà họ muốn không.
Đây là những câu chuyện trước khi đi du học Nhật Bản mà tôi biết được từ những chia sẻ của các em. Còn những câu chuyện sau khi đi du học về còn làm tôi xót xa hơn.
Sau khi về nước, nhiều bạn mặc cảm với gia đình, với xã hội. Họ cảm thấy gia đình mình đã khác với trước, bạn bè mình cũng khác, xã hội cùng đổi thay. Có quá nhiều thứ khác lạ, không còn thân quen và gần gũi như trước khi đi du học nữa. Họ cảm thấy lạc lõng vì không hòa đồng được với gia đình, xã hội. Tâm trí quẩn quanh, không biết làm gì, không biết đi về đâu. Cuối cùng, họ lại chọn quay về Nhật Bản, nơi mà họ có thể sống cuộc đời của riêng mình. Họ bỏ lại những người đã chăm lo họ lớn khôn, bỏ lại những người đã dành bao tâm huyết, nhịn ăn nhịn mặc để họ có cơ hội ăn học đầy đủ.
Đi làm trả nợ. không phải bạn nào cũng đủ may mắn sinh ra trong gia đình khá giả. Gia đình lo hết cho việc du học, có nhiều bạn đã nhờ bố mẹ vay ngân hàng, cầm cố đất đai để có thể đi du học. Đi du học với tâm thế phải kiếm thật nhiều tiền để trở nợ, những bạn này bất chấp cả việc làm “chui”. Tôi đã gặp không ít em bị bắt và buộc phải về nước, cũng có nhiều em chọn con đường khác. Đó là lừa lại chính “đồng hương” của mình. Đi quảng cáo cho những trung tâm du học để đưa học sinh sang Nhật đi làm, vẽ cho họ những bức tranh đầy màu sắc tươi đẹp.
Có nhiều bạn may mắn, du học được 2 năm về nước an toàn. Nhưng số nợ vẫn còn, những bạn này sau khi về nước buộc phải đâm đầu vào đi làm trả nợ. Họ gần như không có thời gian để sống, để học tập. Họ tận dụng tối đa vốn “Tiếng Nhật” của mình để có thể kiếm càng nhiều tiền càng tốt. Nhưng họ đâu hiểu, xã hội luôn thay đổi và nếu họ không học thêm những kiến thức mới, những kỹ năng mới. Rồi trong tương lai, họ sẽ bi tụt lại phía sau.
Trên đây chỉ là một vài câu chuyện các em chia sẻ với tôi. Tôi tin rằng, còn nhiều bạn cũng đang gặp khó khăn như vậy hoặc hơn.
Chính vì vậy tôi đã quyết tâm viết seri sách này, vì tôi tin rằng tất cả mọi chuyện đều do sự “HỌC” mà ra. Nếu bạn ham học, luôn cầu tiến, hiểu biết sâu rộng, sở hữu kỹ năng đa dạng, thái độ khiêm nhường, thói quen lành mạnh. Tôi tin chắc rằng bất kỳ chuyện gì xảy đến với bạn. Bạn đều có thể ứng phó được.
Tôi viết ...
Bởi vì tôi muốn tất cả MỌI NGƯỜI ĐỀU CÓ THỂ TỰ DO
Tự do về sự nghiệp, bạn có thể làm bất kỳ công việc nào mà bạn muốn.
Tự do về tài chính, bạn không cần lo về chuyện tiền bạc. Vì bạn biết được cách kiếm được nhiều tiền từ nhiều nguồn thu khác nhau.
Tự do về thời gian, bạn không còn bị gò bó bởi bất kỳ khung thời gian nào, không có giờ hành chính, không có giờ phải đi đón con, không cần phải lo nghĩ đến thời gian về việc phải nấu cơm cho chồng, cho con.
Tự do về mối quan hệ, bạn có thể tự do kết bạn với bất kỳ ai bạn muốn, bạn không cần đến việc xin phép vợ/chồng hoặc gia đình vào mỗi buổi tối về việc bạn đi ra ngoài, không cần lo lắng về việc mình đi chơi với ai đó, vợ/ chồng mình có ghen không. Không cần phải lo đến việc mình làm công việc này bố mẹ mình có đồng ý không.
Tự do về sức khỏe - tinh thần, bạn không còn bị ốm đau, bệnh tật triền miên. Bạn có nhiều thời gian hơn để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn.
Tự do về trí tuệ, bạn có thể học bất kỳ những gì bạn muốn, bạn thích mà không gặp quá nhiều cản trở và tốn nhiều thời gian của bạn.
Bạn có thể đi bất cứ đâu, làm bất kỳ nghề gì. Chỉ cần bạn muốn, bạn sẽ làm được.
Và tôi viết ra seri sách “ HỌC CÁCH HỌC” để bạn có thể đạt được sự tự do về trí tuệ. Vì tôi cho rằng, khi bạn đã đạt được sự tự do về trí tuệ bạn sẽ biết cách mở ra những con đường “tự do” còn lại của riêng mình.
Dòng sách này một phần để những ai đang gặp khó khăn về cuộc đời của mình tìm được giải pháp cho chính mình.
Ngoài ra,
Bạn có thể học thêm kỹ năng mới. Khi các bạn có nhiều kỹ năng, các bạn có thể làm nhiều thứ hơn, cơ hội của bạn cũng sẽ được mở rộng.
Khi các bạn sở hữu bất kỳ cuốn sách nào do tôi viết hoặc biên tập. Bạn đã trở thành người đồng hành cùng với tôi trên hành trình chia sẻ tri thức. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với tôi để nhận được sự trợ giúp nếu bạn gặp khó khăn trong những chủ đề mà tôi viết hoặc chưa viết.
Nguồn : Sưu tầm.